Khi tiến hành mua căn hộ thì vấn đề chi phí chung cư mỗi tháng là điều mà ai cũng quan tâm. Chi phí này là một phần quan trọng trong việc quản lý tài chính của gia đình. Để nắm được những thông tin cơ bản về những chi phí khi mua chung cư để quản lý nguồn lực một cách hợp lý và có cái nhìn tổng quát về kinh tế gia đình thì hãy theo dõi bài viết mà Vinhomesgrandparkcity tổng hợp dưới đây.

Các loại phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí bảo trì chung cư

Sau khi hoàn tất việc mua chung cư, chủ sở hữu cần thanh toán chi phí bảo trì chung cư theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà 2014. Phí được tính theo 2% giá trị căn hộ và giá bán của căn nhà. Gia chủ sẽ tiến hành thanh toán khi nhận bàn giao và theo mô tả chi tiết có trong hợp đồng mua bán căn hộ.

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Phí bảo trì được tính theo 2% giá trị căn hộ và giá bán của căn nhà

Ngoài ra, việc quản lý chi phí bảo trì chung cư vô cùng quan trọng mà người mua cần lưu ý. Nếu Ban quản trị chung cư được sự chấp thuận của nhà nước, ngân hàng sẽ bắt đầu chuyển khoản để họ có thể kiểm soát tài chính hiệu quả. Ngân hàng chỉ có thể giải ngân vốn nếu các thủ tục được hoàn tất và có sự thông qua của hội đồng chung cư. Chính bởi vậy, việc quản lý kinh phí sẽ được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, minh bạch và rõ ràng.

Phí quản lý chung cư

Trong chi phí sinh hoạt hàng tháng mà dân cư phải chi trả sẽ bao gồm chi phí quản lý chung cư. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến loại chi phí này, chẳng hạn như tiêu chuẩn quản lý, chất lượng dự án chung cư, diện tích mỗi căn hộ. Thông thường, chi phí của những căn hộ cao cấp sẽ cao hơn so với căn hộ bình dân tuy có cùng diện tích như nhau.

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Mỗi dự án chung cư có phí quản lý không giống nhau

Chẳng hạn như, những dự án nhà ở xã hội hay chung cư dành cho nhóm người có thu nhập thấp, mức phí dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/m2. Những dự án như vậy thường sẽ không có thang máy và an ninh ở các khu vực.

Đối với những dự án chung cư tầm trung, phí quản lý nằm khoảng 6.000 – 10. 000 đồng/m2 và căn hộ cấp cao có mức phí từ 12.000 – 50.000 đồng/m2.

Tuy mỗi dự án chung cư có phí quản lý không giống nhau nhưng đều phải thực hiện theo giới hạn tối đa mà nhà nước đề ra. Để tránh rủi ro xung đột và tranh chấp, người mua cần tìm hiểu rõ về mức phí quản lý trước khi ký hợp đồng.

Phí quản lý chung cư do Nhà nước quy định ở TPHCM

Mức giá phí dành cho các dịch quản lý và vận hành chung cư được điều hành bởi chính phủ trên lãnh thổ thành phố được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố chi tiết như sau:

Loại hình chung cư

Giá tối thiểu (đồng/m2/tháng)

Giá tối đa (đồng/m2/tháng)

Nhà chung cư không có thang máy

700

5.000

Nhà chung cư có thang máy

1.200

16.500

Phí quản lý chung cư do Nhà nước quy định ở Hà Nội

Hà Nội vừa đưa ra giá trần dịch vụ chung cư trên khu vực.

Loại hình chung cư

Giá tối thiểu (đồng/m2/tháng)

Giá tối đa (đồng/m2/tháng)

Nhà chung cư không có thang máy

500

3.000

Nhà chung cư có thang máy

1.500

6.000

Giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có) và phí cho các dịch vụ (internet, truyền hình cáp, bể bơi, sân tennis hay những dịch vụ gia tăng khác).

Cách tính phí quản lý chung cư

Theo quy định tại điều 30 thông tư 02/2016/TT-BXD thì chi phí quản lý chung cư mỗi tháng sẽ được tính như sau:

Kinh phí quản lý vận hành chung cư thuộc sở hữu của gia chủ, người sử dụng = Mức giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư x Tổng diện tích sử dụng căn hộ hay diện tích thông thủy căn hộ.

Trong đó:

  • Diện tích thông thủy được tính bằng tổng diện tích tường ngăn ở những phòng bên ở căn hộ, ban công nối liền với căn hộ. Trong đó, diện tích thông thủy không gồm diện tích tường bao quanh và phân cách của căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ và diện tích sàn có cột trụ.
  • Mức giá dịch vụ quản lý vận hành tính theo đơn vị m2.
chi phí ở chung cư mỗi tháng

Công thức tính phí quản lý chung cư

Phí giữ xe chung cư

Tùy theo loại hình và số lượng phương tiện trên một hộ gia đình mà sẽ có chi phí gửi xe trong chung cư sẽ khác nhau. Trung bình phí gửi xe hàng tháng có mức giá như sau:

  • Xe đạp: khoảng 30.000 – 50.000 đồng/xe/ tháng.
  • Xe máy (dưới 175m3): từ 30.000 – 100.000 đồng/xe/ tháng.
  • Xe máy (trên 175m3): từ 100.000 – 200.000 đồng/xe/ tháng.
  • Xe ô tô: từ 800.000 – 2.000.000 đồng/xe/ tháng.
chi phí ở chung cư mỗi tháng

Tùy vào số lượng và loại hình xe sẽ có chi phí khác nhau

Điện, nước, internet

Khoản chi phí này bắt buộc bạn phải thanh toán để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nó không phụ thuộc vào địa điểm sinh sống của bạn. Mức phí này sẽ dựa vào giá cả được quy định bởi chính phủ và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn:

+ Từ Kwh 0- 50: 1.388 đồng

+ Từ Kwh 51-100: 1.433 đồng

+ Từ Kwh 101- 200: 1.660 đồng

+ Từ Kwh 201- 300: 2.082 đồng

+ Từ Kwh 301 – 400: : 2.324 đồng

+ Từ Kwh 400 trở lên: 2.399 đồng

(Giá chưa bao gồm VAT)

  • Phí nước sinh hoạt hiện nay: 15.000 – 18.000 đồng/m3

Chi phí hàng tháng cho điện nước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Mức giá dao động từ khoảng 300.000 – 1.000.000 đồng/tháng (bao gồm điện và nước).

  • Internet

Mức giá internet tại chung cư rơi vào khoảng 180.000 – 400.000 tùy vào mức độ sử dụng của các thành viên trong gia đình, chỉ có wifi hay bao gồm truyền hình internet.

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Tiền điện, nước, internet dựa vào giá cả được quy định bởi chính phủ và nhu cầu của người dùng

Các chi phí khác

Với các khu vực thành thị như là Vinhomes Golden River (Vinhomes Ba Son), Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền,… cung cấp nhiều sự tiện nghi cho người dùng, chính bởi vậy sẽ phát sinh thêm một số chi phí dịch vụ khác như: 

  • Phí bể bơi: Mức phí dao động tùy theo quy định ở từng khu, trung bình sẽ dao động từ 15.000 đồng  – 30.000 đồng.
  • Phí BBQ: Giá 200.000 đồng/ lượt sử dụng, tuy nhiên nó sẽ có hiệu lực trong vòng 2 tiếng không hơn.
chi phí ở chung cư mỗi tháng

Sẽ có những chi phí phát sinh khi sống ở khu vực thành thị

Tổng chi phí ở chung cư mỗi tháng là bao nhiêu?

Khi tổng hợp các loại chi phí trên ta sẽ tính được mức phí trung bình khi ở chung cư sẽ rơi vào khoảng từ 1.500.000 – 4.000.000 đồng/tháng tùy vào mỗi chung cư khác nhau.

chi phí ở chung cư mỗi tháng

Mức phí trung bình khi ở chung cư sẽ rơi vào khoảng từ 1.500.000 – 4.000.000/tháng

Lưu ý rằng khi quyết định mua chung cư, bạn cần đọc cẩn thận và hiểu chi tiết về các quy định, điều khoản của căn hộ. Hợp đồng mua bán căn hộ sẽ tổng hợp rõ ràng về các loại chi phí liên quan, bao gồm phí bảo trì, dịch vụ và tiền điện nước mà bạn bắt buộc phải thanh toán vào mỗi tháng. Việc trình bày minh bạch như vậy sẽ tránh được những tranh chấp và pháp lý phức tạp về sau.

Bên cạnh đó, người mua cần xem xét các giấy tờ văn bản pháp luật liên quan đến giao dịch mua bán giữa 2 bên và việc sở hữu nhà chung cư. Việc tìm hiểu và chuẩn bị những thông tin pháp lý liên quan sẽ giúp bảo vệ lợi ích cá nhân, gia đình tránh khỏi những vấn đề rắc rối và hệ lụy sau này.

Tổng kết

Trước khi mua chung cư bạn nên tham khảo về các chi phí ở chung cư mỗi tháng xem có phù hợp với chi phí cũng như nhu cầu của bạn thân hay không. Tùy thuộc vào mỗi căn hộ mà có những chi phí khác nhau. Hy vọng với những thông tin được đề cập trong bài viết mà Vinhomesgrandparkcity cung cấp sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về những chi phí có trong chung cư.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang cập nhật mới nhất

Libera Nha Trang, tọa lạc tại khu đô thị Vega City Nha Trang, được thiết kế với sự chú trọng đặc biệt đến tính minh bạch và sự rõ ràng trong pháp lý. Dự...

Quy mô Libera Nha Trang

Tổng quan về quy mô Libera Nha Trang – Căn hộ biển đẳng cấp

Libera Nha Trang, với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Nha Trang, đang trở thành một điểm nhấn mới trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao...

Giá bán Libera Nha Trang

Chi tiết giá bán Libera Nha Trang mới nhất tháng  6/2024

Libera Nha Trang nằm ở vị trí đắc địa ngay Bãi Tiên, Nha Trang, trở thành biểu tượng mới của cuộc sống hiện đại và sang trọng. Dự án thu hút sự quan tâm...

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tọa lạc tại vị trí đắc địa và thiết kế độc đáo, Libera Nha Trang tự tin là điểm đến hoàn hảo cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự phồn thịnh....

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome)

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome) – dự án căn hộ biển

Flexhome Libera là căn hộ biển mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao ngay tại Nha Trang, hứa hẹn tạo nên một không gian sống hoàn hảo. Tại đây, bạn có thể...

tiêu chuẩn bàn giao origami

Chi tiết tiêu chuẩn bàn giao Origami

Tiêu chuẩn bàn giao Origami được quản lý nghiêm ngặt và minh bạch bởi chủ đầu tư. Trước khi sản phẩm được đưa đến khách hàng đều được kiểm tra...

Chi tiết thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Grand Park

Căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Grand Park là sản phẩm tuyệt mỹ của Vinhomes Grand Park, căn hộ đem đến sự thời thượng, quý phái cùng hệ thống tiện ích hiện...

Nội thất bàn giao The Beverly

Nội thất bàn giao Beverly Vinhomes Grand Park

Nội thất bàn giao The Beverly là tiêu chuẩn được nhiều khách hàng đầu tư lựa chọn. Nhờ vào tính minh bạch, rõ ràng kèm theo đó là những dòng sản phẩm đa...

Tiện ích Glory Heights Vinhomes Grand Park

Tiện ích Glory Heights Vinhomes Grand Park

Khi nhắc đến những dự án đang được săn đón nhất hiện nay, ta không thể bỏ qua đại đô thị Vinhomes Grand Park. Nổi bật với những tiềm năng phát triển...

Chi tiết mặt bằng Manhattan Glory Quận 9

Vinhomes Grand Park đã không còn xa lạ với những loại hình sản phẩm nhà ở đa công năng, hiện đại và còn đáp ứng rất nhanh chóng các xu hướng thiết kế....

Mặt bằng Rainbow

Chi tiết các tòa căn hộ trên mặt bằng The Rainbow 

Trên bản đồ Vinhomes Grand Park, mặt bằng Rainbow được quy hoạch đồng bộ về hệ thống cảnh quan và các tiện ích đem đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho...

Phí trước bạ khi mua chung cư

Cách tính phí trước bạ khi mua chung cư

Khi bắt đầu kế hoạch mua chung cư, cần lưu ý đến phí trước bạ – một chi phí quan trọng liên quan đến chuyển nhượng bất động sản. Việc hiểu rõ...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!