Phí chuyển nhượng chung cư là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi chung của những ai đang có ý định thực hiện việc giao dịch loại hình bất động sản. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về loại phí chuyển nhượng này, cũng như các vấn đề xoay quanh nó sẽ là công việc vô cùng cần thiết, giúp hỗ trợ khách hàng giảm thiểu những rủi ro trong quá trình giao dịch. Vậy thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng Vinhomesgrandparkcity tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại chi phí trên nhé!

Phí chuyển nhượng chung cư là gì

Phí chuyển nhượng chung cư được hiểu là khoản chi phí do người mua chi trả khi thực hiện giao dịch chuyển quyền sở hữu một căn hộ. Cách tính loại phí này sẽ phụ thuộc vào giá trị của giao dịch cũng như dựa trên các quy định của pháp luật hoặc quy định cụ thể của dự án chung cư. Phí chuyển nhượng chung cư là một yếu tố cơ bản và thiết yếu của mỗi giao dịch mua bán dự án chung cư. Vậy nên, khách hàng trước khi thực hiện một giao dịch bất động sản cần tìm hiểu kỹ lưỡng về loại chi phí này. Từ đó đảm bảo hạn chế các rủi ro về tài chính hoặc pháp lý về sau.

Phí chuyển nhượng chung cư

Phí chuyển nhượng chung cư là yếu tố quan trọng của mỗi một giao dịch bất động sản

Phí chuyển nhượng chung cư do bên nào chịu

Việc xác định ai sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả phí chuyển nhượng chung cư sẽ là một phần quan trọng trong quá trình giao dịch bất động sản. Điều này thường sẽ được người bán và người mua thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng mua bán. Việc thỏa thuận này có thể rơi vào những trường hợp sau:

 • Người bán chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ hoặc một phần phí: Người bán có thể đồng ý thanh toán toàn bộ hoặc một phần phí chuyển nhượng chung cư khi thực hiện giao dịch mua bán.
 • Người mua chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ hoặc một phần phí: Người mua có thể đồng ý thanh toán toàn bộ hoặc một phần của phí chuyển nhượng chung cư

Để tránh các tranh chấp phát sinh về sau, người bán cũng như người mua cần đọc và hiểu hết các điều khoản nằm trong hợp đồng mua bán trước khi thực hiện việc ký kết.

Phí chuyển nhượng chung cư

Việc ai chịu trách nhiệm cho khoản phí chuyển nhượng chung cư sẽ được quy định rõ trên hợp đồng.

Phí chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Việc thực hiện giao dịch mua bán một căn hộ chung cư chưa có sổ hồng sẽ khá phức tạp cũng như tiềm tàng nhiều rủi ro. Vậy nên, để hạn chế các vấn đề không mong muốn phát sinh, cả người bán và người mua nên tìm hiểu trước các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan và chuẩn bị trước những chi phí có thể có.

Đối với người bán

Người bán cần có sự hiểu biết về các quy định của pháp luật liên quan đến việc mua bán chung cư chưa có sổ hồng và chuẩn bị trước các loại chi phí cần thiết:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định của pháp luật, người bán cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cư trong vòng 10 ngày kể từ khi hợp đồng mua bán chung cư bắt đầu có hiệu lực. Mức thuế mà người bán phải nộp được tính theo công thức sau: 

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng  x  2%

 • Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà: Khoản phí này thường dao động trong khoảng từ 4 đến 5 triệu. Khoản phí công chứng sẽ bao gồm các loại chi phí như: lệ phí, phí in ấn giấy tờ, phí chi trả cho công chứng viên,…
 • Phí hồ sơ cho chủ đầu tư: Khoản phí này sẽ phụ thuộc vào chủ đầu tư có yêu cầu thu hay không. Trong trường hợp thu phí thì thường khoản phí này sẽ dao động từ 3 đến 5 triệu.
 • Chi phí môi giới bất động sản: Loại phí này thường sẽ tính bằng 1 đến 2% giá trị của căn hộ chuyển nhượng. Điều này còn phụ thuộc vào thỏa thuận trước đó của người bán và người môi giới.
Phí chuyển nhượng chung cư

Người bán cần chi trả một số khoản phí liên quan khi thực hiện chuyển nhượng chung cư không có sổ hồng

Đối với người mua

Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng chung cư không có sổ hồng, người mua cần phải nộp một khoản phí gọi là lệ phí trước bạ. Người mua sẽ cần phải nộp hồ sơ để kê khai lệ phí này ngay khi thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư. Tùy vào giá trị mua bán chung cư mà lệ phí trước bạ sẽ có cách tính tương ứng:

 • Đối với trường hợp giá giao dịch chung cư cao hơn mức giá mà UBND cấp tỉnh quy định thì:                    

Lệ phí trước bạ = Giá chuyển nhượng x 0,5% 

 • Đối với trường hợp giá giao dịch chung cư bằng hoặc thấp hơn mức giá UBND cấp tỉnh quy định thì:

Lệ phí trước bạ = 0,5%  x  (Diện tích  x  Giá/ 1m2  x  Tỷ lệ (%) chất  lượng còn lại)

Phí chuyển nhượng chung cư

Người mua cần đóng lệ phí trước bạ khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng chung cư không có sổ hồng

Phí chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ đỏ

Người mua và người bán đều sẽ phải chịu nhiều khoản phí và thuế khi thực hiện giao dịch căn hộ chung cư có sổ đỏ. Trong đó, những loại thuế cần nộp sẽ bao gồm thuế thu nhập cá nhân khi mua bán và trong các trường hợp đặc biệt như cho tặng. Để tránh những rủi ro về thuế phát sinh về sau, ta cần tìm hiểu chi tiết về mức thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện mua bán.

Phí chuyển nhượng chung cư

Người mua và người bán cần đóng nhiều khoản phí và thuế khi thực hiện giao dịch chung cư có sổ đỏ

Các loại thuế cần nộp

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán

Mức thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa theo công thức tính thu nhập tính thuế được quy định trong Điều 20 Nghị định 65/2013/NĐ-CP

      Thu nhập tính thuế = Giá bán – giá mua – các chi phí liên quan

Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ chung cư có sổ đỏ, có một số trường hợp bạn sẽ không cần nộp thuế thu nhập cá nhân. Đó là khi bán cho những người thân trong gia đình hoặc trong trường hợp người bán chỉ sở hữu một căn hộ chung cư.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khó khăn như bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn,… thì bạn sẽ được giảm thuế thu nhập cá nhân.

Theo Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ- CP được bổ sung bởi Khoản 12 Nghị định 12/2015/NĐ-CP về việc tính thuế suất thì phí chuyển nhượng chung cư sẽ còn gồm cả 2% trên giá trị chuyển nhượng.

Phí chuyển nhượng chung cư

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán sẽ được tính theo thu nhập tính thuế

Trường hợp cho tặng

Theo Điều 23 Nghị định 65/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung từ Khoản 13 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP), đối với trường hợp cho tặng thì thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên được tặng chịu trách nhiệm nộp. Cách tính khoản thuế trong trường hợp này sẽ tương tự như trường hợp mua bán bên trên và sẽ tính dựa vào giá trị của tài sản ngay thời điểm được tặng. 

Đối với các trường hợp miễn giảm thuế cũng sẽ được xét tương tự như khi mua bán. Bạn sẽ được miễn thuế khi bán cho người thân hoặc người bán chỉ sở hữu một căn hộ chung cư. Đồng thời, bạn được giảm thuế khi rơi vào các trường hợp khó khăn. Thuế suất đang được tính theo biểu thuế toàn phần là 10%.

Các mức lệ phí cần nộp

Ngoài ra, còn có một số loại chi phí khác mà bạn cần phải đóng khi thực hiện việc chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ đỏ như:

 • Lệ phí trước bạ: Khoản phí này được tính bằng 0,5% giá trị tài sản chuyển nhượng. Thường thì khoản phí này sẽ được thanh toán bởi người mua mua hoặc sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người bán và người mua.
 • Lệ phí cấp sổ đỏ: Chi phí này thường nằm trong khoản từ 50.000 đến 100.000 đồng.
 • Ngoài ra còn có một số lệ phí khác như phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ chứng nhận,…
Phí chuyển nhượng chung cư

Còn có nhiều lệ phí khác cần phải nộp khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ có sổ đỏ

Lời kết

Phí chuyển nhượng chung cư và các vấn đề khác liên quan đến khoản phí này là điều mà cả người mua và người bán cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Từ đó, giúp hạn chế các rủi ro phát sinh khi thực hiện việc chuyển nhượng căn hộ chung cư. Qua bài viết, Vinhomesgrandparkcity hy vọng bạn sẽ hiểu rõ khoản phí trên, và khi thực hiện giao dịch sẽ có những quyết định thật đúng đắn. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào khác, bạn vui lòng liên hệ ngay cho Vinhomesgrandparkcity để được hỗ trợ thật nhanh chóng nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang cập nhật mới nhất

Libera Nha Trang, tọa lạc tại khu đô thị Vega City Nha Trang, được thiết kế với sự chú trọng đặc biệt đến tính minh bạch và sự rõ ràng trong pháp lý. Dự...

Quy mô Libera Nha Trang

Tổng quan về quy mô Libera Nha Trang – Căn hộ biển đẳng cấp

Libera Nha Trang, với vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Nha Trang, đang trở thành một điểm nhấn mới trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao...

Giá bán Libera Nha Trang

Chi tiết giá bán Libera Nha Trang mới nhất tháng  6/2024

Libera Nha Trang nằm ở vị trí đắc địa ngay Bãi Tiên, Nha Trang, trở thành biểu tượng mới của cuộc sống hiện đại và sang trọng. Dự án thu hút sự quan tâm...

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tọa lạc tại vị trí đắc địa và thiết kế độc đáo, Libera Nha Trang tự tin là điểm đến hoàn hảo cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự phồn thịnh....

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome)

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome) – dự án căn hộ biển

Flexhome Libera là căn hộ biển mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao ngay tại Nha Trang, hứa hẹn tạo nên một không gian sống hoàn hảo. Tại đây, bạn có thể...

tiêu chuẩn bàn giao origami

Chi tiết tiêu chuẩn bàn giao Origami

Tiêu chuẩn bàn giao Origami được quản lý nghiêm ngặt và minh bạch bởi chủ đầu tư. Trước khi sản phẩm được đưa đến khách hàng đều được kiểm tra...

Chi tiết thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Grand Park

Căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Grand Park là sản phẩm tuyệt mỹ của Vinhomes Grand Park, căn hộ đem đến sự thời thượng, quý phái cùng hệ thống tiện ích hiện...

Nội thất bàn giao The Beverly

Nội thất bàn giao Beverly Vinhomes Grand Park

Nội thất bàn giao The Beverly là tiêu chuẩn được nhiều khách hàng đầu tư lựa chọn. Nhờ vào tính minh bạch, rõ ràng kèm theo đó là những dòng sản phẩm đa...

Tiện ích Glory Heights Vinhomes Grand Park

Tiện ích Glory Heights Vinhomes Grand Park

Khi nhắc đến những dự án đang được săn đón nhất hiện nay, ta không thể bỏ qua đại đô thị Vinhomes Grand Park. Nổi bật với những tiềm năng phát triển...

Chi tiết mặt bằng Manhattan Glory Quận 9

Vinhomes Grand Park đã không còn xa lạ với những loại hình sản phẩm nhà ở đa công năng, hiện đại và còn đáp ứng rất nhanh chóng các xu hướng thiết kế....

Mặt bằng Rainbow

Chi tiết các tòa căn hộ trên mặt bằng The Rainbow 

Trên bản đồ Vinhomes Grand Park, mặt bằng Rainbow được quy hoạch đồng bộ về hệ thống cảnh quan và các tiện ích đem đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho...

Phí trước bạ khi mua chung cư

Cách tính phí trước bạ khi mua chung cư

Khi bắt đầu kế hoạch mua chung cư, cần lưu ý đến phí trước bạ – một chi phí quan trọng liên quan đến chuyển nhượng bất động sản. Việc hiểu rõ...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!